Sau khi Red Hat thông báo ngừng phát triển CentOS, nhiều cá nhân/tổ chức đã bắt tay vào xây dựng các hệ điều hành mới. Chúng ta có thể kể ở đây bao gồm AlmaLinux(CloudLinux), VzLinux, Oracle Linux …trong đó Rocky Linux là một cái tên đáng chú ý. Rocky Linux được dẫn dắt bởi Gregory Kurtzer, người sáng lập dự án CentOS. Gregory Kurtzer từng chia sẻ khi bắt tay vào dự án Rocky LInux: “Trước sự thay đổi bất ngờ này, tôi tự hào thông báo về việc ra mắt một dự án mới, Rocky Linux, để vinh danh người đồng sáng lập CentOS của tôi, Rocky McGough“, chỉ trong 48 giờ kêu gọi, Rocky Linux đã thu hút hơn 650 người sẵn sàng đóng góp cho dự án.

Phiên bản hiện tại của Rocky Linux 8.4, theo thông tin từ người phát ngôn, chỉ trong vong 72h sau khi phát hành đã có hơn 80,000 phiên download. Một con số quá ấn tượng cho một hệ điều hành mới mẻ.

Một vài thông số so sánh với các hệ điều hành mới

Rocky Linux cũng xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ cho người dùng khá chuyên nghiệp:

  1. Trang wiki – https://wiki.rockylinux.org/

2. Trang thông tin sản phẩm – https://docs.rockylinux.org/

3. Diễn đàn cho người dùng – https://forums.rockylinux.org/

4. Hệ thống mirror-list – https://mirrors.rockylinux.org/mirrormanager/

Tính đến đầu tháng 8 năm 2021, Rocky Linux có gần 100 mirrors list, bao gồm cả CDN (Mạng phân phối nội dung) toàn cầu. Hơn 80 mirrors cung cấp HTTP, hơn 80 mirrors cung cấp kết nối RSYNC

5. Trang repository – https://git.rockylinux.org

Vậy chúng ta xem Rocky Linux có điều gì khác so với các phiên bản CentOS. Như trang chủ của Rocky Linux cũng nói “Rocky Linux là một hệ điều hành cộng đồng dành cho doanh nghiệp được thiết kế để tương thích 100%với bản phân phối Linux dành cho doanh nghiệp hàng đầu hiện nay khi downstream partner của nó đã chuyển hướng. Rocky Linux nhằm mục đích hoạt động như một bản downstream build như CentOS đã làm trước đây, xây dựng các bản phát hành sau khi chúng được upstream vendor thêm vào, chứ không phải trước đó“. Rocky Linux bắt nguồn từ CentOS. Nó sử dụng các nguồn(sources) giống như Red Hat Enterprise Linux, và tận dụng CentOS Stream mới phát hành gần đây (CentOS Stream 8).

Giao diện Rocky Linux 8.4 Installer
Giao diện bash shell Rocky Linux từ Cloud365

Ngoài những điểm tương đồng CentOS, dnf cũng là một điểm rất hay trên Rocky Linux. DNF, viết tắt của Dandified YUM, là 1 trình quản lý các gói (package) phần mềm của các bản phân phối Linux dựa trên RPM. Tương tự như yum, dnf đươc dùng để cài đặt, cập nhật và gỡ bỏ các package trên các hệ điều hành Fedora/RHEL/CentOS. Rocky Linux vừa bắt đầu cung cấp errata(Linux errata là các gói updates, bug fixes, and security patches cho Red Hat Linux – xem thêm tại) với các bản cập nhật của họ. Điều này có nghĩa là các lệnh như:

#dnf updateinfo list –security –available

hay
#dnf upgrade –cve CVE-20xx-xxxx

sẽ hoạt động trên Rocky Linux – Một tính năng mà người dùng Centos mong muốn trong một thời gian dài. Thật tuyệt vời phải không các bạn.

Rocky Linux cung cấp các bản vá cập nhật errata, các updateinfo metadata được cung cấp, điều đó có nghĩa chúng ta có thể chúng ta có thể lựa chọn chỉ tập trung cập nhật liên quan đến bảo mật, truy vấn các lỗ hổng đã vá, v.v.

Nhìn chung Rocky Linux rất đáng để chúng ta trải nghiệm và sử dụng. Hiện tại market place của Cloud365 đã cung cấp sẵn Rocky Linux, quý khách hàng có thể với vài click có thể trải nghiệm.

—CLOUD365 TEAM—